Vừa ngắm biển xanh, vừa thưởng thức những miếng thịt cừu thơm ngon là một trải nghiệm mà du khách không nên bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất Ninh Thuận.
Bên cạnh những bãi biển nên thơ, những tháp Chăm huyền bí, Phan Rang – Ninh Thuận còn lôi cuốn du khách bởi một nền ẩm thực rất đặc trưng. Trong đó, món thịt cừu xông khói đã làm mê hoặc biết bao du khách đặt chân đến vùng đất nắng gió ở nam miền Trung này.
Chẳng biết có từ bao giờ cừu đã trở thành vật nuôi thân thuộc của người dân Ninh Thuận. Cừu vừa hiền lành vừa dễ nuôi, bất cứ loại cỏ khô nào cũng là thức ăn của chúng.
Thịt cừu là loại thực phẩm đặc sản khá độc đáo của người dân Ninh Thuận, có chất lượng cao, được chế biến thành những món ăn ngon miệng hợp khẩu vị như: thịt cừu nướng, luộc, tái, xào lá cà ri, xông khói, cà ri cừu,…Bộ lòng cừu là sản phẩm mà người dân Ninh Thuận rất ưa thích bởi vì nó vừa rẻ vừa dễ chế biến, có thể nướng hoặc hấp ăn kèm với lá cà ri rừng, đó là một sự kết hợp hoàn hảo của những sản vật địa phương nơi đây.
Sườn cừu nướng luôn được đông đảo thực khách yêu thích bởi mùi thơm, ngọt và mềm.Sườn cừu được làm sạch, cắt miếng to vừa phải, ướp với một ít lá quế xay nhuyễn, thêm một ít dầu ăn, muối và tiêu, ướp đều trong vòng 30 phút để ngắm đều gia vị.
Sau đó nướng đều trên ngọn lửa than, sườn cừu vừa chín thì ăn ngay trong lúc còn nóng để cảm nhận được vị ngọt tinh túy và thơm phức của thịt. Chấm với mù tạt hoặc muối tiêu chanh để cảm nhận thêm những dư vị khác lạ hòa hợp với thịt cừu non mềm và thơm. Với món thịt cừu nướng mọi, du khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng mà không bị hòa lẫn do nướng không pha chế.
Đến Phan Rang du khách có thể dễ dàng tìm kiếm những miếng cừu nướng thơm lừng ở những bãi biển xanh Ninh Chữ hay trên con đường Ngô Gia Tự cạnh bờ hồ 16/4. Lai Rai thịt cừu nướng trên chính vùng đất được xem là thủ phủ của loài cừu thì không còn gì thú vị bằng, bởi thịt cừu tươi được mổ xẻ ngay tại chỗ và du khách có thể thưởng thức bất cứ phần thịt nào mà mình thích.
Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thịt cừu
Cừu là một loại động vật có vú được nuôi chủ yếu để lấy lông, tuy nhiên thịt cừu lại rất thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Vì là một loại thịt đỏ nên trong thịt cừu có chứa rất nhiều đạm và sắt, ngoài ra trong thịt cừu còn chứa tới 13 loại Vitamin và choline. Thêm thịt cừu vào khẩu phần ăn sẽ cung cấp thêm cho bạn một số loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe như magie, canxi, photpho, đồng, kẽm,…
Đặc biệt hơn là trong thịt cừu có chứa rất nhiều protein, cũng như chất béo hại thì lại ít hơn thịt bò hay thịt lợn, nên rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình.
Thịt cừu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
- Công dụng đầu tiên của thịt cừu chính là mang lại nguồn protein dồi dào, giúp cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động thể chất mỗi ngày.
- Công dụng tiếp theo của thịt cừu là cung cấp thêm sắt giúp ngăn ngừa các chứng bệnh về thiếu máu, tim mạch. Đối với những bệnh nhân thiếu máu thì đây chính là sự lựa chọn phù hợp để bổ sung thêm sắt trong khẩu phần ăn của mình.
- Ngoài ra trong thịt cừu còn có chứa canxi và Vitamin D giúp xương và răng chắc khỏe hơn.
- Thịt cừu còn có chứa Magie và rất nhiều loại khoáng chất khác có lợi cho hệ thần kinh và tăng trưởng hormone. Thiếu hụt kẽm, magie là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng căng thẳng, lo âu. Thịt cừu sẽ cấp vừa đủ lượng khoáng chất này, giúp não bộ và hệ thần kinh hoạt động tốt hơn.
- Có lợi cho tim và cơ bắp: Trong thịt cừu có chứa một số chất béo có lợi và Taurine, Creatine, rất phù hợp với những người cần duy trì cơ bắp và hoạt động thể chất thường xuyên.
- Ngoài ra thịt cừu hun khói được công bố chất lượng sản phẩm với các thành phần có lợi cho não bộ và hệ thần kinh như Iot và Natri. Ngoài ra, muối Iot có trong gia vị tẩm ướp còn giúp làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh bướu cổ.
Cách sử dụng và bảo quản sản phẩm
Thực ra sản phẩm thịt cừu cũng giống như các sản phẩm thịt hun khói khác, nhìn giống như thịt sống nhưng đã được làm chín ở nhiệt độ vừa phải, tạo nên hương vị thơm ngon rất đặc biệt. Bạn có thể sử dụng trực tiếp mà không cần chế biến thêm. Mình thì thường kẹp với bánh mì dài hay bánh mì gối. Ngoài ra bạn cũng có thể xé nhỏ thịt để trộn cùng salad rau củ, hay đơn giản là gói kèm rau rồi sử dụng.
Việc bảo quản thịt hun khói cũng rất dễ dàng, bạn nên để thịt ở nơi thoáng mát để tránh cho thịt bị ôi thiu, tốt nhất là nên để vào ngăn mát của tủ lạnh để chất lượng thịt được tốt hơn.